Thời gian gần đây, ngoài những dự án chung cư lớn đến từ các chủ đầu tư doanh nghiệp với diện tích lớn và nhiều tiện ích, vẫn có những người kinh doanh nhỏ tự xây dựng các chung cư mini và bán tự do. Với mức giá rẻ và vị trí đẹp, rất nhiều người đang băn khoăn có nên mua chung cư mini Hà Nội hay không Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích kỹ vấn đề này.

Những ưu điểm của chung cư mini

Tại Hà Nội, khu vực có diện tích đất khá ít trong hi dân cư đông đúc, không phải ai cũng có đủ tiềm lực kinh tế để mua những căn hộ chung cư cao cấp của những chủ đầu tư lớn có giá từ 1 – 2 tỷ. Vì vậy, họ lựa chọn chung cư mini như một giải pháp vẫn sở hữu được nơi an cư yên ổn với mức giá vừa phải, thường dưới 1 tỷ đồng/căn. Hàng loạt các dự án chung cư mini đều đạt được con số giao dịch ấn tượng.

Vậy, đâu là những ưu điểm làm nên sức hút của chung cư mini tại Hà Nội:

Giá bán hợp lý: Nếu như những chung cư do doanh nghiệp xây dựng thường có giá từ 1 – 2 tỷ đồng cho 1 căn hộ chung cư đầy đủ đồ gia dụng thì các căn hộ chung cư mini cũng có diện tích tương đương nhưng mức giá lại thấp hơn rất nhiều. Nhất là những dự án chung cư ở vị trí đẹp, nội đô, thuận tiện đi lại thường bị đẩy giá lên cao, trong khi các chung cư mini cũng sở hữu được vị trí đẹp như vậy thường có giá thấp hơn. Trung bình, giá 1 căn hộ chung cư minichir từ 500 triệu đồng/căn diện tích 40m2.

Diện tích đa dạng: Các chung cư mini tại Hà Nội cũng được xây dựng khá sạch sẽ, khép kìn, đầy đủ thang máy, tầng hầm như những dự án chung cư do doanh nghiệp đầu tư. Diện tích căn hộ cũng đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng mua căn hộ. Xu hướng mua căn hộ chung cư ngày càng trở nên cao hơn khi nhu cầu nhà ở tăng.

Dịch vụ đảm bảo: Hầu hết các chung cư mini hiện nay gần được xây dựng như nhà thổ cư cao tầng nên có độ ổn định cao hơn về điện, nước, không lo lắng thiếu nước, mất điện như một số dự án chung cư thiếu uy tín. Tất cả các dịch vụ chung cư cũng được đảm bảo đầy đủ, tiện lợi cho người sử dụng.

Nhiều khuyến mãi, chiết khấu cho người mua nhà: Do là những dự án do cá nhân đầu tư nên để khuyến khích người mua nhà, các chủ đầu tư thường đưa ra nhiều khuyến mãi, chiết khấu hấp dẫn.

Tuy nhiên, mua chung cư mini cũng kèm theo nhiều rủi ro cao

Đa phần các căn hộ chung cư mini không hề hoặc không thể cấp giấy quyền chủ sở hữu căn hộ cho người đã mau từ chủ nhà. Sở dĩ có điều này là do chưa có quy định cũng như khái niệm cụ thể về chung cư mini, chúng ta mới có quy định về những chung cư do doanh nghiệp xây dựng. Hơn nữa, các chung cư mini thường ít nhiều sai phạm về thiết kế, mật độ xây dựng hay các quy định về phòng cháy chữa cháy, thiếu các giấy tờ cần thiết như: bản sao chứng thực giấy phép xây dựng, bản vẽ mặt bằng xây dựng phù hợp với hiện trạng khu đất đang sử dụng, biên lai nộp sổ đỏ gốc, biên lai chứng nhận đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, …Điều này khiến cho khách hàng mua căn hộ khó khăn sở hữu căn hộ về mặt giấy tờ pháp lý.

Ngoài ra, các căn hộ chung cư này còn rất dễ dàng gặp vấn đề về chất lượng khi chất lượng không hề được chủ đầu tư đảm bảo. Chưa kể đến những rủi ro về pháp lý cũng rất dễ dàng gặp phải: tranh chấp diện tích, chủ đầu tư ôm tiền bỏ chạy không giao nhà,…

Vì vậy, trước khi cân nhắc có nên mua căn hộ chung cư mini giá rẻ hay không, quý khách hàng cần cân nhắc cẩn thận những vấn đề trên, Và để an toàn hơn, tốt nhất hãy chọn cho mình sự tư vấn từ những chuyên gia bất động sản chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường.